Hoa Kỳ siết chặt chính sách nhập cư: Quyết định gây nhiều tranh cãi của chính quyền Donald Trump

Chủ nhật,11/03/2017 | 10:34:36 GMT+7 - Người đăng bài : thuctapusa - Đã đọc 1208

Các quy định mới về kiểm soát người nhập cư vào Mỹ được tân Tổng thống Donald Trump ký mới đây đã gây ra tranh cãi ở cả bên trong và bên ngoài nước Mỹ.

ảnh 3.1

Mỹ siết chặt chính sách nhập cư là câu chuyện quốc tế đã gây tranh cãi gay gắt cả bên trong và bên ngoài nước Mỹ thời gian qua. Xuất phát từ sắc lệnh hành chính được tân Tổng thống Donald Trump ký ngay trong tuần đầu tiên tiếp quản Nhà Trắng, các quy định mới về kiểm soát người nhập cư vào Mỹ đã gây ra không ít xáo trộn đối với cuộc sống của hàng chục nghìn người.

Theo phóng viên Tuấn Trung – Thường trú của Đài THVN tại Mỹ, sắc lệnh hành chính được tân Tổng thống Donald Trump ký đã nhận được cả dư luận ủng hộ và phản đối trong nước Mỹ: “Sắc lệnh tạm cấm nhập cảnh của chính quyền Donald Trump đã động đến những vấn đề chia rẽ cốt lõi vốn chưa thể hàn gắn sau cuộc bầu cử vừa qua. Các cuộc tuần hành phản đổi sắc lệnh này vẫn nổ ra và bùng phát ở nhiều nơi trên nước Mỹ, song ngược lại cũng có những cuộc tuần hành ủng hộ biện pháp siết chặt của chính quyền. Theo thăm dò dư luận của hãng tin Reuters, sau khi ông Trump ban hành sắc lệnh cấm nhập cảnh, tỷ lệ người ủng hộ và phản đối sắc lệnh này không quá chệnh lệch nhau. Số ủng hộ thậm chí còn nhỉnh hơn. Vấn đề là họ có xuống đường hay không”.

“Thực tế tại Mỹ hiện nay là điều dễ hiểu khi chính quyền mới còn chưa định hình xong ngay cả phần ngọn, những phân tách trong nội bộ xã và chính giới Mỹ còn chưa kịp lắng xuống sau cuộc bầu cử. Chính quyền Mỹ còn cần thêm thời gian để đưa nước Mỹ trở lại bình thường”.

“Những động thái của chính quyền Trump có thể coi là vô lý với mục tiêu mà nước Mỹ đang hướng đến nhưng thực tế lại có lý với những gì nước Mỹ đang phải trải qua. Người Mỹ thường nhấn mạnh chính những giá trị chung đã cố kết họ với nhau thành một dân tộc, thành một nồi hầm nhừ về sắc tộc, tôn giáo và văn hóa. Đó là một phần trong sự phát triển đi lên và cũng là mục tiêu nước Mỹ hướng đến nhưng trên thực tế, trong chuyển động của thế giới bên ngoài và trong lòng xã hội Mỹ hiện nay đang thôi thúc chủ nghĩa dân tộc trong đại bộ phận người Mỹ, nhất là người Mỹ da trắng”, phóng viên Tuấn Trung phân tích thêm.

Chỉ trong 12 ngày kể từ khi nhậm chức, tân Tổng thống Donald Trump đã ký 19 văn kiện hành pháp, trong đó sắc lệnh nhập cư được cho là có tác động lớn nhất. Liên Hợp Quốc đã ước tính số người bị ảnh hưởng bởi sắc lệnh nhập cư mới của Mỹ có thể lên tới 20.000 người. Tuy nhiên, qua phản ứng của chính quyền Trump trước dư luận xung quanh sắc lệnh mới, có thể thấy Nhà Trắng rất quyết tâm thực hiện kế hoạch gây tranh cãi này.

Sưu tầm: Thanh Tuấn

Nguồn tin: http://cafef.vn/

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Tin tức liên quan